Có nên tập cơ tay trước và tay sau trong cùng 1 buổi tập không ?

Ngày đăng 28/06/2023 08:28

Tay trước và tay sau đều nằm ở bắp tay, tuy nhiên chúng lại nằm ở các nhóm cơ khác nhau. Chắc hẳn nhiều bạn muốn biết liệu có nên tập cơ tay trước và tay sau trong cùng 1 buổi tập không ? Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ chi tiết nhé.

co-nen-tap-tay-truoc-tay-sau-cung-ngay-2

Một số huấn luyện viên thể hình nhận định: Một trong những sai lầm cơ bản của người mới tập gym là tập 2 nhóm cơ chính trong cùng buổi. Ví dụ: Tập chân và lưng đòi nhiều nhiều sức lực, sau khi tập cho một nhóm trước sẽ rất khó để duy trì cường độ tương tự với nhóm còn lại.

Tuy nhiên, đó là với những nhóm cơ lớn, còn cơ tay trước và sau có phải là nhóm cơ lớn?

Tập cơ tay trước và sau trong cùng một buổi được gọi là tập luyện đối kháng; Có nghĩa là bạn sẽ tập luyện hai nhóm cơ đối lập cùng nhau. Đây là một phương pháp được sử dụng để kích thích sự phát triển cơ bắp.

Nhóm cơ đối kháng hoạt động theo cặp để giúp kéo căng, thư giãn một nhóm cơ tùy theo chuyển động. Chẳng hạn, trong quá trình tập gập bắp tay, lực căng tác động lên tay trước trong khi chuyển động cuộn tròn, còn cơ tay sau sẽ thả lỏng. Còn khi hạ tay thì tay sau co lại, trong khi tay trước được thả lỏng hơn.

Để xem xét bạn có nên tập cơ tay trước trong cùng buổi thì trước tiên bạn cũng cần hiểu thêm rằng việc tập luyện cả 2 nhóm cơ này cùng lúc có nghĩa là bạn sẽ cần phân chia lại hoạt động tập luyện của mình. Điều này là do cơ tay trước không phải nhóm cơ chính, chúng hoạt động như là cơ phụ, đáp ứng nhiều chuyển động tổng hợp đa khớp cho phần trên cơ thể. Do đó, nếu như chúng ta tập quá sức thì các bài tập thể hình với tạ sẽ bị ảnh hưởng và cần có nhiều thời gian hơn để phát triển cơ tay trước cũng như cơ tay sau.

co-nen-tap-tay-truoc-tay-sau-cung-ngay-1

Khi quyết định có nên tập cơ tay trước và sau cùng một buổi thì chúng ta cũng cần xem xét thểm về ưu nhược điểm của phương pháp này.

Ưu điểm của việc tập cơ tay trước và sau trong cùng một buổi là:

- Tăng lưu lượng máu đến cơ bắp tay, nghĩa là tăng sưng tế bào cơ, tốt cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.

- Giảm căng thẳng cho khớp khuỷu tay vì lượng máu lưu thông dồi dào hơn, khớp được làm ấm đầy đủ.

- Một số nghiên cứu nhận thấy sức mạnh tăng lên trong một buổi tập khi tập cho các nhóm cơ đối kháng.

- Giảm mệt mỏi khi chuyển đổi giữa các nhóm cơ, cho phép chúng ta nghỉ ngơi nhiều hơn trong khi giữ cho máu lưu thông ở nhóm cơ tay.

Giảm căng thẳng cho khớp khuỷu tay vì sẽ có nhiều máu lưu thông hơn trong khu vực có nghĩa là khớp sẽ được làm ấm vừa đủ

Có nghiên cứu cho thấy sức mạnh tăng lên trong một buổi tập khi tập các nhóm cơ đối kháng

Nhược điểm của việc tập cơ tay trước và sau trong cùng một buổi là:

- Nếu bạn đang tập bất cứ động tác phân tách nào như đẩy – kéo thì không nên tập cơ bắp tay trước và sau trong cùng buổi hoặc cùng ngày.

- Bạn có xu hướng rèn luyện cánh tay quá mức khi cho chúng tập cùng buổi.

Nhìn chung, các bài tập chuyên biệt cho từng bộ phận hoặc nhóm cơ trên cơ thể phù hợp với người tập được một thời gian rồi. Những người mới làm quen với gym sẽ có nhiều lợi ích hơn khi tập toàn thân.

Luyện tập cơ tay trước và tay sau tại nhà với giàn tạ tại nhà.