Đau đầu là gì?

Ngày đăng 30/11/2022 09:45

Đau nhức đầu là tình trang khá phổ biến có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào. Cơn đau có thể chỉ ở một bên hoặc 2 bên đầu, đau tại một vị trí nhất định hoặc lan ra toàn bộ vùng đầu. Người bệnh có thể bị đau âm ỉ, dữ dội, đau nhói hoặc như châm chích ở đầu. Cơn đau phát triển dần dần hoặc đột ngột, kéo dài từ vài phút cho tới hàng tuần.

Trong nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về tình trạng đau đầu nhé.

Nguyên nhân gây đau đầu

Gồm có 2 nhóm nguyên nhân là đau nguyên phát và đau thứ phát.

nguyen-nhan-gay-dau-dau

Đau đầu nguyên phát chiếm khoảng 90% nguyên nhân gây đâu, thường do nguyên nhân thực thể, không do tổn thương cấu trúc não bộ, phổ biến nhất là: Đau nửa đầu Migraine, đau do căng cơ, đau từng cụm.

Các loại đau đầu nguyên phát khác gồm: Đau khi gắng sức, trong khi ngủ, đau nửa đầu liên tục… Theo các nhà khoa học, hoạt động hóa học ở não, các dây thần kinh và mạch máu xung quanh họp sọ cũng như vùng đầu có có vai trò nhất định trong chứng đâu đầu nguyên phát.

Đau đầu nguyên phát cũng có thể được kích hoạt do lối sống và sinh hoạt: Sử dung rượu, bia, caffein; Thay đổi trong thói quen ăn uống, ngủ nghỉ; Có chuyện đau buồn, lo lắng; Căng thẳng liên quan tới gia đình, bạn bè, công việc; Sai tư thế khi ngồi làm việc hoặc mang vác vật nặng; Tiếp xúc với ánh sáng mạnh, tiếng ồn, thời tiết thay đổi.

Đau đầu thứ phát có thể xuất hiện do nguyên nhân bệnh lý, gồm: Bệnh thần kinh như chấn thương sọ não, u não, tăng áp lực nội sọ; Bệnh toàn thân như say nóng, say nắng, nhiễm độc, nhiễm khuẩn cấp tính; Đau do các bệnh nội khoa như tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, thiếu máu; Đau do các bệnh về mắt, tai mũi họng, cơ xương khớp, nha khoa…

Bệnh về mắt, tai mũi họng, cơ xương khớp, nha khoa…

Triệu chứng của cơn đau đầu

trieu-chung-cua-con-dau-dau

Hiện có 150 loại đau đầu khác nhau, dưới đây là một số triệu chứng phổ biến.

Triệu chứng đau đầu căng cơ: Người bệnh nhức đầu từ nhẹ đến vừa, cảm giác bó buộc ở trên đầu; Thường xuất hiện ở cả 2 bên đầu, thời gian ngắn.

Triệu chứng đau nửa đầu: Đau từ vừa đến nặng, chỉ ở một bên đầu, có thể kèm với buồn nôn, nôn khi cơn đau xảy ra. Người bệnh nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn, mùi lạ. Cơn đau kéo dài vài ngày hoặc vài giờ và lặp lại thường xuyên.

Triệu chứng đau từng cụm: Cơn đau bắt đầu từ phía trong, sau hoặc xung quanh một bên mắt và kéo dài từ 15 phút tới 3 tiếng, có thể kèm sưng mắt, chảy nước mắt, sụp mí, nghẹt mũi ở phần đầu bị ảnh hưởng.

Phòng ngừa đau nhức đầu

Để phòng ngừa tình trạng bị đau nhức đầu các bạn cần tham khảo một số biện pháp sau:

phong-ngua-dau-dau

- Hạn chế căng thẳng.

- Ăn uống khoa học và đủ chất, ăn điều độ, không bỏ bữa, duy trì lượng đường máu ổn định.

- Uống đủ nước: Thiếu nước khiến cơ thể choáng váng, mệt mỏi và có thể gây đau đầu.

- Ngủ đủ giấc: Thiếu ngủ là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể phục hồi năng lượng, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi.

- Thể dục thường xuyên: Giúp giảm căng thẳng, nâng cao sức khỏe tổng thể, phòng ngừa đau đầu.

- Hạn chế rượu, bia và các chất kích thích khác.

- Nghỉ ngơi đầy đủ, có biện pháp chống mỏi mắt nếu làm việc thường xuyên với máy tính.

Đại việt Sport mang đến những sản phẩm chất lượng nhất về lĩnh vực thể dục thể thao, tập luyện trong nhà và ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Giảm triệu chức đau đầu hiệu quả hơn với máy vật lý trị liệu.