Những điều cần biết khi bị đứt dây chằng cổ chân

Ngày đăng 02/03/2023 10:31

Đứt dây chằng cổ chân là một chấn thương nguy hiểm. Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, khớp cổ chân sưng tấy và lỏng lẻo, đi lại khó khăn. Để xác định tình trạng bệnh, bệnh nhân cần được kiểm tra các triệu chứng cũng như làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn hướng xử lý tốt nhất.

Khớp cổ chân được tạo thành từ nhiều xương, bao gồm xương chày, xương mác, xương gót và xương sên. Dây chằng bao quanh các cấu trúc này. Dây chằng cổ chân rất mỏng manh vì phần này nằm ở mặt ngoài của mắt cá chân.

Đứt dây chằng cổ chân xảy ra khi các dây chằng xung quanh khớp mắt cá chân bị căng quá mức, dẫn đến đứt hoàn toàn. Đứt dây chằng cổ chân gây khó chịu và vận động khó khăn cho người bệnh.

Nguyên nhân đứt dây chằng cổ chân

nguyen-nhan-dut-day-chang-co-chan

Đứt dây chằng cổ chân xảy ra khi mắt cá chân nhanh chóng di chuyển sang một bên hoặc vặn vẹo, bàn chân xoay vào trong và tạo áp lực rất lớn lên khớp, dẫn đến tổn thương. Các nguyên nhân thường gây rách dây chằng cổ chân bao gồm: Chấn thương: Chấn thương do té ngã khi chơi thể thao, lao động, sinh hoạt có khả năng gây tổn thương đến cổ chân và mắt cá, gây căng dây chằng. Những cú ngã và va quệt đột ngột cũng có thể gây đau gót chân, trẹo chân và xoay vào trong. Rối loạn này khiến dây chằng bị rách do quá căng.

Va đập trực tiếp vào khớp cổ chân: Một tác động mạnh hoặc một cú đánh vào bàn chân có thể tạo ra một lực đáng kể tác động ngay lập tức đến khớp cổ chân. Điều này gây căng thẳng và làm tổn thương xương, khớp và dây chằng, dẫn đến rách, rách dây chằng và gãy xương.

Thay đổi vị trí đột ngột: Khi mắt cá chân bị di chuyển sang một bên, dây chằng bị căng quá mức và kéo căng, dẫn đến đứt hoàn toàn.

Cách phát hiện đứt dây chằng cổ chân

dau-hieu-dut-day-chang-co-chan

Điều tra lâm sàng: Mức độ khó chịu của bệnh nhân, vị trí chấn thương và khả năng vận động của bàn chân đều sẽ được đánh giá. Do đó, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ chấn thương và khả năng cử động khớp mắt cá chân của bạn.

Kiểm tra hình ảnh: Nếu chấn thương và các triệu chứng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra tình trạng chấn thương, xác định tổn thương dây chằng và một số rối loạn khác, từ đó đưa ra hướng điều trị. liệu pháp thích hợp. Thông thường, các xét nghiệm hình ảnh được khuyên như sau:

Chụp X-quang: Xét nghiệm hình ảnh này sẽ giúp bác sĩ phân biệt dây chằng bị căng hoặc rách với gãy mắt cá chân, cũng như kiểm tra các vấn đề về xương và gãy xương.

Chụp CT: Chụp CT cung cấp thông tin kỹ lưỡng hơn chụp X-quang, cho phép bác sĩ kiểm tra xương (chấn thương nhỏ, khó phát hiện), mạch máu và các mô mềm, cho phép bác sĩ xác định chính xác tổn thương dây chằng .

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Đây là công nghệ sử dụng từ tính và sóng vô tuyến để thu được hình ảnh chi tiết về cấu trúc của khớp. Cách tiếp cận này hỗ trợ chẩn đoán đứt dây chằng nhanh chóng và chính xác.

Siêu âm: Kết quả siêu âm giúp bác sĩ xác định mức độ căng dây chằng và xác suất rách/rách.

Phương pháp điều trị

Bệnh nhân bị đứt dây chằng mắt cá chân có thể sử dụng các liệu pháp sau để giảm đau và sưng:

dieu-tri-dut-day-chang-co-chan

Để giảm thiểu sưng và đau do đứt dây chằng, bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại chỗ. Nghỉ ngơi cho phép khớp và các mô mềm xung quanh thư giãn, giảm căng thẳng cho dây chằng bị thương. Điều này sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu, giảm sưng và làm chậm quá trình tổn thương.

+ Nằm trên sàn hoặc đệm không quá mềm khi ngủ.

+ Thả lỏng toàn bộ cơ thể, đặc biệt là đôi chân.

+ Nghỉ ít nhất 48 giờ. Bệnh nhân không cố gắng di chuyển hoặc tập thể dục trong giai đoạn này. Sau khi cảm giác khó chịu giảm bớt, bạn chỉ nên đi lại cẩn thận.

+ Nâng chân cao hơn tim.

Nguồn: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html