Sự thật về quá trình trao đổi chất

Ngày đăng 09/01/2023 14:10

Trao đổi chất là một chuỗi các quá trình trao đổi chất xảy ra trong mỗi tế bào để chuyển hóa lượng calo tiêu thụ thành nguồn năng lượng để tồn tại. Ngay cả khi bạn không làm gì, quá trình trao đổi chất của bạn vẫn hoạt động và điều này được gọi là quá trình trao đổi chất ở trạng thái nghỉ/ở trạng thái cơ bản.

Sự thật về quá trình trao đổi chất bạn cần biết

su-that-ve-qua-trinh-trao-doi-chat

Trao đổi chất, đặc biệt là trao đổi chất khi nghỉ ngơi, là động cơ thúc đẩy các hoạt động của cơ thể. Đó là năng lượng bạn sử dụng để giữ cho tim đập, phổi thở và các cơ quan khác hoạt động. Chỉ riêng các cơ quan lớn bao gồm não, gan, thận và tim đã đóng góp tới 50% lượng calo được đốt cháy trong quá trình này.

Quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi chiếm 60-75% tổng lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày ở các vận động viên và thay đổi tùy theo từng người. Biết được quá trình trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn có thể giúp bạn biết nên ăn bao nhiêu mà không tăng cân nếu bạn đang theo dõi lượng calo.

Do khả năng đốt cháy calo với tốc độ nhanh hơn, những người có tỷ lệ trao đổi chất tự nhiên cao có thể tiêu thụ nhiều hơn mà không tăng cân. Nhóm người có "động cơ đốt trong" đáng kinh ngạc này sẽ đốt cháy hàng trăm calo mỗi ngày một cách tự nhiên mà không cần tập thể dục. Tuy nhiên, việc tăng tỷ lệ trao đổi chất trong trạng thái nghỉ ngơi tự nhiên của bạn khó hơn nhiều so với việc làm chậm nó lại.

Yếu tố ảnh hưởng đến việc quá trình trao đổi chất

su-that-ve-qua-trinh-trao-doi-chat-2

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hay xấu. Sau đây là năm yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể:

- Tuổi tác: Lão hóa làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại. Đây là khía cạnh đầu tiên mà mọi người không kiểm soát được. Tuy nhiên, lão hóa ít ảnh hưởng đến việc làm chậm quá trình trao đổi chất nên bạn hoàn toàn có thể cải thiện bằng nhiều phương pháp.

Khi con người bước qua tuổi 30, cơ thể bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu lão hóa khi dần mất đi khối lượng cơ bắp, nội tiết tố thay đổi và cơ thể hoạt động kém hơn. Khi bước qua tuổi 60, cơ thể sẽ đốt cháy ít calo hơn so với khi bạn 20. Do đó, bạn nên có những biện pháp tăng cường trao đổi chất để chống lại các dấu hiệu lão hóa.

su-that-ve-qua-trinh-trao-doi-chat-3

- Khối cơ: Số lượng mô cơ trong cơ thể được gọi là khối cơ. Khối lượng cơ của bạn càng lớn thì cơ thể bạn càng cần nhiều năng lượng để hoạt động. Khi chúng ta già đi, khối lượng cơ bắp của chúng ta giảm đi, dẫn đến tỷ lệ trao đổi chất của chúng ta giảm.

- Giới tính: Tỷ lệ cơ trên mỡ thay đổi theo giới tính, dẫn đến sự khác biệt về tốc độ trao đổi chất. Con trai và con gái có nhu cầu năng lượng như nhau cho đến năm 10 tuổi, nhưng sau tuổi dậy thì, con trai cần sự phát triển cơ bắp lớn hơn (tỷ lệ cơ bắp tự nhiên cao hơn). Vì chất béo có tốc độ chuyển hóa nhanh hơn chất béo nên cần nhiều calo hơn. Kết quả là nam giới có tốc độ trao đổi chất nhanh hơn nữ giới.

- Tập thể dục: Hoạt động thể chất cần thêm năng lượng, khoảng 40% tổng năng lượng tiêu hao. Lượng năng lượng cần thiết cho hoạt động thể chất được xác định bởi ba yếu tố được gọi là PHÙ HỢP: tần suất, cường độ và thời gian.Kết quả là, những người tập thể dục đốt cháy calo với tốc độ nhanh hơn. Khả năng trao đổi chất của những người kiên trì với các bộ môn như HIIT, cử tạ, Aerobic,… sẽ được cải thiện.

Xem thêm: https://www.thethaodaiviet.vn/gian-ta-tap-the-hinh.html