Ai không nên massage?

Ngày đăng 19/06/2019 17:53

Massage là một trong những phương pháp trị liệu nổi tiếng trên thế giới, có công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Massage giúp giảm những cơn đau nhức, làm giảm căng cứng các vùng cơ bắp, giãn cơ; tăng cường lưu thông máu, giúp cho hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả; làm đẹp da, ngăn chặn quá trình lão hóa; tăng cường sức đề kháng, phòng các bệnh nguy hiểm; giúp cho tinh thần người được massage phấn chấn hơn, loại bỏ căng thẳng, stress nhanh chóng. Hiện nay, có rất nhiều loại massage phổ biến như: 

- Massage kiểu Thụy Điển: thường dùng kĩ thuật trượt, nhào và xoa bóp theo những vòng tròn kết hợp với tinh dầu massage hoặc kem dưỡng cơ thể. 

- Hương liệu pháp massage: chủ yếu sử dụng hương thơm trong quá trình massage kết hợp với tinh dầu. Loại tinh dầu thường được sử dụng nhất là tinh dầu hoa oải hương.

- Massage bằng đá nóng: người thực hiện sẽ sử dụng đá đã được làm nóng để massage. Họ sẽ đặt đá lên những khu vực cần được massage, thường là cơ bắp bị đau mỏi. Đá sẽ tỏa nhiệt, đưa hơi nóng vào sâu trong da, làm nóng cơ thể. 

- Massage Shinatsu: hình thức massage, trị liệu của Nhật, lực tác động hơi mạnh nhưng không gây đau. 

- Massage kiểu Thái: sử dụng kĩ thuật ép và kéo duỗi là chủ yếu. Phương pháp này gần giống yoga, phải thực hiện các động tác, tư thế kéo và duỗi cơ thể. 

- Massage thể thao: được sử dụng chủ yếu cho những người hoạt động thể thao, có tác dụng phòng ngừa chấn thương và điều trị, phục hồi thương tích. 

Ai không nên massage?

Tuy massage có nhiều tác dụng tốt cho con người nhưng trong một số trường hợp, massage không nên được áp dụng vì có thể gây nguy hiểm và các biến chứng kèm theo:

- Những người đang mắc các bệnh về da, trên cơ thể có nhiều vết thương hay những vùng bị mưng mủ, nhiễm trùng không nên thực hiện massage. Massage có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

- Những người đang bị bệnh về xương khớp như gãy xương, loãng xương, u xương, viêm tủy xương... không nên thực hiện massage vì có thể làm xương bị vỡ, gãy.

- Những người mắc bệnh lý đang trong giai đoạn nghiêm trong, giai đoạn cuối như ung thư, bệnh tim, bệnh liên quan đến não, phổi, gan không nên áp dụng massage vào quá trình trị liệu của mình.

- Phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt hoặc đang mang thai.

- Những người đã uống rượu hoặc sử dụng chất kích thích trước đó.

- Những người đang bị sốt. Massage không làm hạ sốt mà khiến cơ thể không khỏe mạnh.

- Những người có thể trạng, sức đề kháng ở mức kém, thường xuyên bị suy nhược, gầy yếu. 

Tóm lại, liệu pháp massage thực sự là giải pháp trị liệu tốt cho con người. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ai cũng có thể thực hiện massage, luôn có những trường hợp ngoại lệ, không nên thực hiện. Trước khi massage, bạn cần phải biết được mình có phải đối tượng không được thực hiện massage ( cũng như sử dụng ghế massage ) hay không, cần hỏi ý kiến của bác sĩ một cách kĩ lưỡng nhất rồi mới áp dụng.