Bệnh đau nhức thắt lưng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Ngày đăng 23/10/2019 16:54

90% dân số thế giới gặp phải cảm giác đau thắt lưng ít nhất một lần trong đời, bệnh phổ biến ở người trung niên nhưng ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Cảm giác đau thắt lưng xuất phát từ nhiều nguyên nhân và với nhiều mức độ, tần suất khác nhau. 

Bệnh đau nhức thắt lưng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

dau-nhuc-that-lung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Nếu đau thắt lưng thành bệnh sẽ gây phiền toái và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người bệnh. Những nguyên nhân gây bệnh có thể liệt kê như sau:

Đau thắt lưng là bệnh lý chủ yếu liên quan đến các vấn đề cơ xương khớp, nó phổ biến tới mức chỉ đứng thứ hai sau bệnh cảm cúm.

Theo Đông y, thận chủ xương cốt , thận hư khiến cho lưng đau gối mỏi, xương cốt tê nhức, mà thắt lưng lại là phủ của thận, thuộc phạm vi chứng tỳ và được liệt theo biệt danh “yêu thống”. Yêu thống chủ yêu do hai nguyên nhân chính:

dau-nhuc-that-lung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1

Dokhí hậu Việt Nam lạnh về mùa Đông, ẩm về mùa Xuân là nguyên nhân khiến cho kinh mach gặp trở ngại do ngoài tà, phong hàn thấp xâm nhập vào kinh lạc khiến cho khí huyết vận hành kém. Do khí huyết kém lưu thông khiến cho bệnh nhân cảm thấy vùng thắt lưng bị đau mỏi. Ngoài khí hậu, những người làm việc ở những nơi lạnh ẩm hoặc dầm mưa gió, hoặc khi làm việc ra nhiều mồ hôi đều có nhiều nguy cơ mắc bệnh lý này.

Nguyên nhân thứ hai là do những người bị chấn thương hoặc tư thế nằm, ngồi, đi đứng, làm việc không thích  hợp gây tổn thương khiến cho các cơ hông co lại, khí huyết vì thế bị trệ ứ, mạch lạc bị tắc  gây bế tắc kinh lạc mà sinh đau nhức.

dau-nhuc-that-lung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2

Có rất nhiều bệnh lý liên quan đến triệu chứng đau nhức thắt lưng như: thoát vị đĩa đệm; thoái hóa cột sống, gai đôi đốt sống, loãng xương, dị dạng thân đốt sống, đau thắt lưng do co cơ, do các hoạt động sinh hoạt không đúng tư thế khiến dây chằng bị giãn quá mức hoặc cũng có nhiều trường hợp đau thắt lưng do các nguyên nhân tâm lý do căng thẳng, stress kéo dài hoặc lao động thể lực quá sức…

Muốn điều trị dứt điểm đau thắt lưng, cần tìm hiểu rõ nguyên nhân bị bệnh, sau đó cần điều trị lâu dài và kết hợp nhiều liệu pháp, có liệu pháp chính và các liệu pháp bổ trợ. 

dau-nhuc-that-lung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-3

Điều trị đau thắt lưng theo y học hiện đại đó là dùng thuốc giảm đau; Dùng các loại thuốc giãn cơ; Phẫu thuật khi bệnh tiến triển nặng mà các loại thuốc không còn hiệu quả.

Điều trị đau thắt lưng bằng y học cổ truyền:Với các nguyên nhân dẫn đến đau thắt lưng thì lựa chọn điều trị bằng y học cổ truyền sẽ giúp bệnh có nhiều khả năng phục hồi và lâu tái phát hơn, lại an toàn và hiệu quả hơn. Đông y thường sử dụng các liệu pháp điều trị đau thắt lưng như sau:

dau-nhuc-that-lung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-4

-    Châm cứu theo phác đồ.

-    Massage, xoa bóp bấm huyệt.

-    Cấy chỉ để thông kinh lạc.

-    Dùng thuốc Đông y: việc dùng thuốc Đông y chiếm vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh.

dau-nhuc-that-lung-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-5

Có thể nói, massage là phương pháp hỗ trợ điều trị đau nhức cơ xương khớp nói chung và đau thắt lưng nói riêng vô cùng hiệu quả. Vì vậy, dù là để phòng bệnh hay chữa bệnh thì các bạn cũng nên thường xuyên áp dụng liệu pháp massage trong chăm sóc sức khỏe. Một chiếc ghế massage toàn thân là gợi ý hợp lý nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh đau nhức thắt lưng.

Trên đây là một số chia sẻ về Bệnh đau nhức thắt lưng, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Massage trị liệu, massage trị đau thắt lưng, ghế massage, ghế massage toàn thân... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.
 

 

Sản phẩm khác : ghế massage nhật bản, thiết bị phục hồi chức năng.