Trị đau khớp gối bằng massage bấm huyệt

Ngày đăng 17/01/2020 14:27

Massage bấm huyệt là một phương pháp điều trị trong y học cổ truyền được lưu giữ lâu đời và phát triển đến tận bây giờ. Phương pháp bấm huyệt trị bệnh không phải chỉ dựa vào một quan niệm hay một đúc kết mà nó là kết quả của cả một quá trình nghiên cứu và kiểm chứng. 

Trị đau khớp gối bằng massage bấm huyệt

tri-dau-khop-goi-bang-massage-bam-huyet

Massage bấm huyệt phổ biến trong dân gian bởi tính dễ dàng ứng dụng và hiệu quả trị bệnh. Ngày nay bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc thì massage bấm huyệt là một phương pháp điều trị được khuyến khích sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ hàng ngày giúp tăng cường hiệu quả điều trị.

Một trong những căn bệnh phổ biến được ứng dụng phương pháp massage vào điều trị và đạt được những kết quả khả quan là đau nhức xương khớp, đặc biệt đau khớp gối.

tri-dau-khop-goi-bang-massage-bam-huyet-1

Massage bấm huyệt xuất phát từ Đông y, đây là phương pháp điều trị dùng ngón tay để day ấn, bóp véo lên các huyệt đạo để lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, giúp tăng tiết dịch và nhu động của xương, giúp giảm đau khớp gối một cách hiệu quả.

Phương pháp massage bấm huyệt không dùng thuốc để điều trị nhưng nó đã được kiểm nghiệm là đem lại hiệu quả rõ rệt. Hơn thế nữa, phương pháp này không gây ra tác dụng phụ hay di chứng như khi điều trị bằng các loại thuốc tân dược, biệt dược hay phẫu thuật. 

tri-dau-khop-goi-bang-massage-bam-huyet-2

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của cơn đau mà bạn có thể thực hiện tự bấm huyệt hay nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia. Nếu tự điều trị, bạn cần có những am hiểu nhất định về vị trí và vai trò của các huyệt đạo của cơ thể người. 

Trong trường hợp cần đến sự trợ giúp, hãy lựa chọn những cơ sở uy tín, những chuyên gia bấm huyệt có tay nghề tốt, tránh việc lựa chọn những cơ sở có tay nghề yếu kém khiến cho bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn.

tri-dau-khop-goi-bang-massage-bam-huyet-3

1. Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau khớp gối mức độ nhẹ:

Đối tượng áp dụng phương pháp massage này là những người mắc đau khớp gối cấp độ nhẹ, chủ yếu là do chấn thương lao động, hoặc do vận động thể thao khiến cho khớp gối bị chèn ép từ đó phát sinh các triệu chứng đau nhức. Trong trường hợp này, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà như sau:

Đầu tiên, người bệnh cần ngồi xuống và gập đầu gối lại. Dùng đầu ngón tay giữa để ấn vào vị trí lõm xuống dưới xương bánh chè; Thở mạnh ra sau đó dùng đầu ngón tay ấn mạnh vào vị trí lõm xuống tại xương bánh chè trong khoảng 5-6 giây.
Thực hiện 3 lần/ ngày, mỗi lần 10 lần nhấn và thực hiện đồng thời cho cả hai gối.

tri-dau-khop-goi-bang-massage-bam-huyet-4

2. Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau khớp gối mãn tính:

Với các trường hợp mắc đau khớp gối mãn tính, chủ yếu là do thoái hóa khớp gối thì cần bấm huyệt. Điều này yêu cầu chúng ta cần phải xác định đúng vị trí huyệt đạo và nên có người hỗ trợ.

Cách thứ nhất là bấm theo vị trí các huyệt vị. Lần lượt thực hiện day ấn ở các huyệt đạo: Huyết hải, Độc tỵ, Âm lăng tuyền, Túc tam lý, Thừa sơn, Ủy trung.

tri-dau-khop-goi-bang-massage-bam-huyet-5

Nếu không thể xác định đúng vị trí huyệt vị, cách thứ hai mà các bạn có thể áp dụng là bấm huyệt tại điểm bánh chè, đè đẩy dây chằng, đẩy và vuốt dưới xương bánh chè, đẩy vuốt khớp đầu gối, ấn vuốt vùng gối.

Hai phương pháp này cần được thực hiện 2 lần/ ngày, mỗi lần 20-30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đau khớp gối cũng như các bệnh xương khớp khác các bạn nên sử dụng ghế mát xa nhật bản thường xuyên cũng mang lại hiệu quả rất tốt.
 

 

Tags : ghế mát xa toàn thân sk 36, ghế massage nhật bản sk 39.