Hướng dẫn tập gym đúng cách

Ngày đăng 07/06/2022 14:05

Nhắc đến việc rèn luyện sức khỏe thì gym là một bộ môn thể thao được nhiều người, đặc biệt là những người trẻ rất ưa chuộng. Tập gym không chỉ mang lại cho người tập vóng dáng đẹp mà còn cải thiện sức khỏe, có tác dụng giảm mỡ, tăng cân hoặc giảm cân an toàn, giảm stress, tăng tuổi thọ, hỗ trợ chắc khỏe xương, tăng chiều cao,…

huong-dan-tap-gym-dung-cach

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tập gym hiệu quả. Có không ít người dù tập luyện thường xuyên nhưng vẫn không mang lại thay đổi gì, nguyên dân là do họ chưa có kế hoạch tập luyện hợp lý. Sau đây là một số hướng dẫn tập gym đúng cách.

Hướng dẫn tập gym đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất

- Điều đầu tiên cần lưu ý trong quá trình tập gym là khởi động cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện. Khởi động đầy đủ giúp làm nóng cơ thể và làm tăng hiệu quả tập luyện. Ngoài ra, khởi động cũng giúp người tập giãn cơ để giảm tình trạng đau mỏi cơ, hạn chế những chất thương ngoài ý muốn. Có thể khởi động bằng cách chạy, nhảy dây, ép ngang dọc,… Thời gian khởi động hợp lí là từ năm đến mười phút.

huong-dan-tap-gym-dung-cach-2

- Điều thứ hai là điều chỉnh hơi thở. Làm chủ được nhịp thở quyết định đến sự thành công trong việc luyện tập thể hình. Các bài tập gym thường tốn rất nhiều sức và người tập phải sử dụng nhiều dụng cụ, nên nếu không điều chỉnh hơi thở đúng cách sẽ gây ra hiện tượng thiếu hơi, đứt hơi làm cơ thể mệt mỏi, mặt mũi xanh xao.

- Tiếp theo là không nên tập luyện quá sức. Không phải cứ tập càng nhiều thì sẽ càng hiệu quả. Tập đúng cách là biết kết hợp nhiều loại bài tập và nghỉ ngơi hợp lí giữa các bài tập. Khi tập quá sức sẽ xuất hiện một số vấn đề như đau cơ, căng cơ, đau khớp. Sau khi thực hành bài tập nặng, bạn nên nghỉ ngơi một ngày để cơ thể được phục hồi. Bên cạnh đó hãy xen kẽ các bài tập nhẹ nhàng vào cuối buổi tập.

huong-dan-tap-gym-dung-cach-3

- Một điều cực kì quan trọng khi tập gym cũng như tập thể thao nói chung là lượng nước tiêu thụ. Khi tập luyện mà không uống đủ nước sẽ khiến rối loạn cơ bắp, giảm sinh lực, chuột rút,… Trước khi tập luyện nên uống 500ml nước vào 1-2 tiếng trước khi vào bài tập. Trong lúc tập luyện thì bổ sung 350ml nước vào mỗi 15-20 phút đều đặn. Không nên uống một mạch mà nhấm từng ngụm nhỏ để cảm giác khát biến mất nhanh chóng. Lưu ý không nên uống nước đá, nước tăng lực hoặc nước ngọt. Sau khi tập luyện bổ sung thêm 500ml nữa.

- Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi là không thể bỏ qua khi tập gym. Người tập nên chia nhỏ các khẩu phần ăn của mình để được cung cấp đầy đủ chất đạm, tinh bột, chất béo và nước. Không chỉ ăn đúng cách mà ngủ cũng phải hợp lí. Người tập gym nói riêng và tất cả mọi người nói chung rất cần giấc ngủ ban đêm đủ dài và sâu giấc. Đây là thời gian cơ bắp được xây dựng lại sau các buổi tập. Cố gắng ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để có một tinh thần phấn chấn cho những buổi tập sau.

Tập gym đúng cách không chỉ mang lại cho bạn một vóng dáng vạn người mê mà còn giúp rèn luyện sức khỏe lâu dài. Đại Việt Sport chuyên cung cấp những trang thiết bị tập luyện thể dục thể thao với chất lượng hàng đầu sẽ giúp bạn tập gym đạt hiệu quả tốt nhất. Những sản phẩm nổi bật có thể kể đến như: máy tập thể hình tại nhà, dụng cụ phòng gym,...