Phương pháp massage trị sái cổ

Ngày đăng 19/11/2019 21:55

Một buổi sáng "đẹp trời" nào đó, khi bạn thức dậy và phát hiện phần cổ của mình căng cứng, cử động khó khăn, cảm giác đau nhức tăng dần, đặc biệt là khi thực hiện động tác quay cổ. Cơn đau có khi lan xuống bả vai, tay, cổ bạn phải nghiêng về 1 tư thế gò bó để bớt đau. Khi đó, bạn đã mắc phải chứng sái cổ hay còn gọi là vẹo cổ. Y học cổ truyền gọi là thất chẩm, hay lạc chẩm.

Sái cổ là tình trạng phần cổ bị thương gân. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này thường do tư thể không đúng, dùng gối đầu quá cao hoặc quá thấp khiến cho một bên cơ cổ bị duỗi quá độ, gân mạch co quắp tạo ra. Trong nhiều trường hợp, sái cổ còn do phong hàn tà xâm nhập vào sau cổ. Khí huyết bị ngưng trệ, rối loạn thần khí cục bộ mà gây nên.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng lày là do tư thế ngủ không đúng, gối cao quá, hoặc chiếc gối quá cứng khiến cho cổ đầu cổ bị nghiên lệch về 1 bên. Các cơ ở vùng cổ như cơ thang cũng như cơ ức đòn chũm bị căng giãn trong thời gian dài mà sinh ra.  Khi lâm vào tình trạng này bạn có thể áp dụng phương pháp massage - bấm huyệt dưới đây.

Phương pháp massage trị sái cổ

Phương pháp massage vai cổ

Sử dụng lòng bàn tay để xoa xát cổ trong 2 - 3 phút sao cho nóng lên. Các bạn có thể thoa chút dầu cao hoặc cồn rượu xoa bóp để tăng tính trị liệu. 

Sử dụng các ngón tay để nhẹ nhàng day ấn cổ vai từ đó xác định được các điểm đau nhiều (áp thống điểm). Sau đó sử dụng ngón tay cái hoặc ngón giữa để day ấn các điểm này trong vài phút. Mỗi điểm chỉ massage trị liệu với lực vừa phải trong thời gian 30s rồi ấn điểm đau nhiều từ nhẹ đến mạch trong 5s, nghỉ 2s rồi lại tiếp tục ấn, tiến hành trong khoảng thời gian 3 - 4 lần.

Thủ pháp massage tai trị sái cổ cơ bản

– Chọn huyệt:

+ Các huyệt chủ Cổ, đốt sống cổ, thần môn, chẩm.

+ Các huyệt phối Gốc vai, sung cốt, phần cổ.

Cách tiến hành:

Dùng que đẩy huyệt Cổ trong 3 phút, tần suất mỗi phút là 90 lần.

Dùng ngón tay đẩy huyệt Đốt sống cổ trong 3 phút, tần suất mỗi phút 90 lần.

Dùng que day huyệt Thần môn, huyệt Chẩm, mỗi huyệt trong 2 phút, tần suất mỗi phút là 90 lần.

Dùng ngón tay đẩy huyệt Gốc vai trong 4 phút, tần suất mỗi phút là 60 lần.

Dùng ngón tay day huyệt Sung cốt trong 2 phút, tần suất mỗi phút là 75 lần.

Dùng bàn tay xát phần Cổ trong 2 phút, tần suất mỗi phút là 150 lần.

Trên đây là một số chia sẻ về Phương pháp massage trị sái cổ. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến liệu pháp massage, massage trị liệu, bấm huyệt, ghế massage... hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!