Nguyên nhân gay đau nhói hạ sườn trái và cách massage

Ngày đăng 28/09/2021 17:09

Phần hạ sườn phải là khu vực bao gồm những cơ quan nội tạng như gan, mật, đường ruột, dây thần kinh liên sườn hay phổi, vì vậy nếu xảy ra đau nhức khu vực này, có khả năng người bệnh đã mắc phải một trong những bệnh lý liên quan đến các cơ quan nay, đặc biệt là gan.

nguyen-nhan-gay-dau-nhoi-ha-suon-trai-va-cach-massage

Nguyên nhân gây đau nhói hạ sườn trái và cách massage

Các bệnh lý về gan phổ biến như xơ gan, ung thư gan, viêm gan B, viêm gan C là những bệnh lý thường gặp nhất, đi kèm với các hiện tượng như đau nhức hạ sườn phải, cơ thể luôn mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, khó tiêu. Nếu bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ xuất hiện thêm những hiện tượng như vàng da, vàng mắt, nước tiểu có máu vàng đậm do gan không thể hoạt động hiểu quả như trước.
Nếu người bệnh bị xơ gan, bên cạnh đau nhức, trướng bụng, cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng phù nề, chảy máu chân răng, suy giảm trí nhờ,… ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sinh hoạt thường ngày. Nếu cơ thể có những triệu chứng như trên, người bệnh cần đi khám chữa càng sớm càng tốt để có thể được khám và chữa trị đúng cách. 

nguyen-nhan-gay-dau-nhoi-ha-suon-trai-va-cach-massage-1

Những căn bệnh như viêm gan B, viêm gan C là những bệnh lý có khả năng dẫn đến ung thư gan, tạo nên những cơn đau nhức khó chịu đựng dưới mạn sườn phải, thậm chí người bệnh có thể bị đau đớn đến mất ngủ, kiệt sức, từ đó làm sức khỏe cơ thể thêm suy yếu, tạo điều kiện cho bệnh nặng thêm.

Bên cạnh các bệnh lý về gan, túi mật nằm ngay dưới bờ gan cũng có thể là nguyên nhân của những cơn đau này. Túi mật có chức năng dự trự dịch mật cho cơ thể, khi các hoạt động trong cơ thể bị đảo lộn có thể sẽ hình thành sỏi mật, khiến dòng chảy mật bị ứ tắc, gây nên đau bụng phải dữ dội, thậm chí lan đến dưới mạn sườn. Những biểu hiện của bệnh bao gồm trướng bụng, khó tiêu, đặc biệt khi ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ những triệu chứng này sẽ càng thêm rõ ràng.

nguyen-nhan-gay-dau-nhoi-ha-suon-trai-va-cach-massage-2

Vì vị trí đau nhức xuất hiện ở vùng thượng vị nên người bệnh có thể nhầm lẫn với những cơn đau dạ dày, tuy nhiên nếu sau 3 tiếng cơn đau không giảm, thêm vào đó là những triệu chứng như sốt cao, buồn nôn, thì đó là biểu hiện của tình trạng viêm túi mật cấp. 

Người bệnh mắc các bệnh như viêm loét đại tràng, rối loạn đường ruột, nhiễm khuẩn đường ruột, hội chứng ruột kích thích cũng có thể xuất hiện những cơn đau tương tự ở vùng hạ sườn phải. Cơn đau có thể lan dần từ vùng bụng đến vùng hạ sườn, đi kèm với tình trạng tiêu chảy.

nguyen-nhan-gay-dau-nhoi-ha-suon-trai-va-cach-massage-3

Các bệnh liên quan đến thận như sỏi thận, nhiễm trùng thận, viêm đường tiết niệu có thể gây kích ứng dẫn đến chèn dòng nước tiểu, gây tắc nghẽn và tọa nên những ổ viêm, dẫn đến những cơn đau nhức nhối tại hạ sườn phải.

Với những tình trạng có cơn đau âm ỉ kéo dài, đau mỗi khi thay đổi tư thế, đặc biệt là khi tác động đến vùng xương sườn thì có khả năng mắc các bệnh liên quan đến dây thần kinh liên sườn. Tình trạng bệnh này không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể phát triển nặng hơn và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

nguyen-nhan-gay-dau-nhoi-ha-suon-trai-va-cach-massage-4

Để giảm đau tạm thời các bạn có thể áp dụng massage trị liệu, tuy nhiên, nếu cơn đau không giảm thì nên tới bệnh viện để được khám, xác định nguyên nhân gay đau và được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị cụ thể.