Hướng dẫn cách nhanh lên cân cho người gầy

Ngày đăng 02/04/2021 15:59

 Ngày nay, bên cạnh béo phì, có một số lượng lớn dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu cân. Thiếu cân thường do dinh dưỡng kém hoặc mắc phải vấn đề sức khỏe khiến cơ thể không thể tăng cân. Thiếu cân có xu hướng ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

huong-dan-cach-nhanh-len-can-cho-nguoi-gay

Hướng dẫn cách nhanh lên cân cho người gầy

Thiếu cân có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và mệt mỏi kéo dài. Một số rủi ro sức khỏe liên quan đến việc thiếu cân có thể kể đến bao gồm rụng tóc, da khô, các vấn đề về sinh sản. Trong trường hợp nghiêm trọng, những người thiếu cân có thể bị suy yếu hệ thống miễn dịch hoặc loãng xương. 

huong-dan-cach-nhanh-len-can-cho-nguoi-gay-1

Một người được cho là thiếu cân khi có chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 18,5, trong khi người béo phì thường có chỉ số BMI lớn hơn 30 (BMI 25 được coi là bình thường). 

Lưu ý rằng chỉ số BMI của người thiếu cân (hoặc thừa cân) không chỉ được quyết định bởi việc ăn uống mà còn cần xem xét những yếu tố khác. Một số người bẩm sinh đã gầy hơn những người khác và có thể bị coi là thiếu cân do chỉ số BMI thấp. 

huong-dan-cach-nhanh-len-can-cho-nguoi-gay-2

Nếu bạn thiếu cân và cần tăng cân ngay lập tức, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn ăn nhiều thực phẩm  giàu chất dinh dưỡng để giúp bạn tăng cân nhanh chóng và an toàn.

 Để mau chóng tăng cân mà không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, bạn cần nạp nhiều calo hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy. Các loại thực phẩm lý tưởng nhất là các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Không phải tất cả calo đều được tạo ra như nhau, và một số loại thực phẩm sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn những loại thực phẩm khác.

Tích trữ thực phẩm giúp tăng cân lành mạnh

huong-dan-cach-nhanh-len-can-cho-nguoi-gay-3

 Điều quan trọng đối với bất kỳ ai đang mong muốn trở nên khỏe mạnh hơn là tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng — bất kể bạn đang thiếu cân, thừa cân hay cân nặng của bạn được coi là bình thường. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) khuyến nghị kết hợp nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn như protein, trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa để có dinh dưỡng tối ưu.

huong-dan-cach-nhanh-len-can-cho-nguoi-gay-4

 Số lượng calo tiêu chuẩn được khuyến nghị hàng ngày nên nạp vào là 2.000 một ngày để quản lý cân nặng. Nếu bạn thiếu cân, thông thường bạn sẽ cần tiêu thụ thêm 500 calo mỗi ngày. Để làm được điều này, bạn có thể ăn nhiều bữa phụ hoặc tăng khẩu phần ăn hằng ngày trong mỗi bữa ăn. Nếu bạn không có cảm giác thèm ăn, bạn có thể khiến cơ thể ăn nhiều hơn bằng cách nhấm nháp những món ăn nhẹsuốt cả ngày. Nếu bạn không có đủ thời gian để chuẩn bị thêm bữa ăn nhẹ, bạn nên cố gắng tiêu thụ thêm nhiều thức ăn trong mỗi bữa ăn.

huong-dan-cach-nhanh-len-can-cho-nguoi-gay-5

 Các loại đồ ăn ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc nhiều đường có thể giúp tăng cân nhanh chóng song chúng lại thiếu những giá trị dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chứa nhiều đường và muối không chỉ khiến bạn cảm thấy uể oải và đầy hơi mà tiêu thụ những thực phẩm này quá mức còn có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.

 Do vậy, để tăng cân lành mạnh, hãy kết hợp tập thể dục và tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein và chất xơ.
 

Tags : bán máy chạy bộ, bán xe đạp tập thể dục.