Hướng dẫn cách massage bấm huyệt giảm đau răng

Ngày đăng 28/10/2021 13:59

Đau răng là tình trạng chung mà ai cũng phải trải qua ít nhất một lần trong đời. Tình trạng này có thể chỉ thoáng qua và tự biến mất, cũng có thể kéo dài đến nhiều ngày, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. 

Huong-dan-cach-massage-bam-huyet-giam-dau-rang

Hướng dẫn cách massage bấm huyệt giảm đau răng

Ta có thể bị đau răng do sâu răng, viêm chân răng, áp xe, những căn bệnh thường xảy ra với răng và nướu, dẫn đến làm hỏng cấu trúc răng, tạo thành các mảng bám đen, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn có mùi hôi khó chịu, gây đau đớn. Nếu tình trạng đau nhẹ nhàng, ta có thể đánh răng kĩ hơn, sử dụng nước vệ sinh răng miệng thường xuyên để làm sạch răng tối đa. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài và đau đớn dữ dội hơn, ta cần đến các phòng khám nha khoa để được khám và chữa bệnh đúng cách.

Huong-dan-cach-massage-bam-huyet-giam-dau-rang-1

Bên cạnh các phương pháp trên, ta cũng có thể áp dụng phương pháp massage bấm huyệt giúp giảm đau nhức răng hiệu quả. Phương pháp này bắt nguồn từ y học phương Đông, được ứng dụng trên các ghế massage hiện đại. Nó tập trung vào những tác động bấm huyệt của bàn tay lên các vị trí huyệt đạo, từ đó kích thích các dây thần kinh và mạch máu truyền tín hiệu đến các cơ quan trong cơ thể, giúp giảm đau nhức và phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Huong-dan-cach-massage-bam-huyet-giam-dau-rang-2

Đầu tiên, ta có thể thực hiện bấm huyệt Hợp cốc. Huyệt này nằm ở vị trí chính giữa màng tay giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái. Để xác định vị trí huyệt dễ hơn, ta mở rộng bàn tay, điểm lõm vào giữa hai ngón tay là vị trí huyệt. Bấm huyệt này có tác dụng giảm đau nhiều vị trí trên cơ thể như đau răng, đau bụng, đau đầu,.... Sau khi xác định vị trí huyệt, ta dùng ngón tay cái giữ lên vị trí huyệt trong khoảng 2 giây sau đó thả tay, nghỉ 1 giây và tiếp tục thực hiện bấm huyệt như vậy trong khoảng từ 3 – 5 phút. Thực hiện tương tự với vị trí huyệt ở tay còn lại.

Huong-dan-cach-massage-bam-huyet-giam-dau-rang-3

Tiếp theo, ta thực hiện bấm huyệt Giáp xa. Huyệt này nằm ở điểm chính giữa xương quay hàm, từ chân tai đi thẳng xuống là vị trí huyệt, khi nhai ta có thể thẩy đây cũng là vị trí bị hõm xuống. Bấm huyệt này có thể giúp giảm đau ở vùng mặt và cổ, giúp giảm đau nhức răng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Khi bấm huyệt này ta ngồi thẳng lưng, dùng ngón tay cái ấn giữ đồng thời lên vị trí huyệt đến khi có cảm giác hơi tê tê thì dừng lại. Thực hiện bấm huyệt trong khoảng từ 1 – 3 phút. Với huyệt đạo này, ta có thể bấm huyệt bất cứ khi nào có cảm giác đau.

Huong-dan-cach-massage-bam-huyet-giam-dau-rang-4

Mặc dù massage bấm huyệt có tác dụng giảm đau nhức răng hiệu quả, nhưng đây chỉ là phương pháp giảm đau tức thời, không thể chữa trị bệnh dứt điểm. Thêm vào đó, những bệnh liên quan đến răng miệng không nên để lâu mà cần đi khám chữa càng sớm càng tốt để đề phòng bệnh trở nên nghiêm trọng, vì vậy nếu cảm thấy cơn đau kéo dài hơn 2 ngày, ta cần đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng cách.

Bên cạnh đó, để đề phòng các bệnh về răng miệng, ta cần tuân thủ các cách vệ sinh răng miệng nghiêm ngặt như đánh răng hai lần mỗi ngày, xúc miệng sau khi ăn, uống nhiều nước, hạn chế các đồ ăn có nhiều đường, cà phê và các chất kích thích có thể gây hại đến men răng.