Đồ chơi vận động ngoài trời tốt cho trẻ

Ngày đăng 21/04/2022 08:58

Vận động ngoài trời là vấn đề luôn được quan tâm và không thể thiếu trong nội dung giáo dục thể chất cho trẻ em ở các trường học và các cấp học. Bởi vận động ngoài trời mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ em trong các giai đoạn phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

do-choi-van-dong-ngoai-troi-cho-tre

Tại sao cần trang bị đồ chơi vận động ngoài trời

Hiện nay, các dụng cụ thể thao ngoài trời rất đa dạng phù hợp cho cả người lớn và trẻ em có thể tập luyện, vui chơi dễ dàng. Chúng ta có thể thấy trong các khuôn viên trường học, sân chơi đều có khu vực dành cho trẻ em vui chơi kết hợp vận động, tập luyện thể chất. Đặc biệt ở cấp học mẫu giáo, xác định vai trò và lợi ích quan trọng của việc tạo điều kiện cho trẻ em được vui chơi vận động ngoài trời, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành thông tư 32/2012 về việc chỉ đạo các trường chọn đồ chơi mầm non ngoài trời phù hợp và đạt chuẩn.

tai-sao-can-trang-bi-do-choi-van-dong-ngoai-troi

Có thể khẳng định, đồ chơi là thiết bị không thể thiếu để thu hút, tạo hứng thú giúp trẻ hào hứng đến với việc vận động ngoài trời thay vì ngồi một chỗ với các thiết bị điện tử thông minh hiện nay. Tuy nhiên, lựa chọn loại đồ chơi vận động ngoài trời nào để phù hợp với từng lứa tuổi luôn là vấn đề phải cân nhắc.

Cụ thể với lứa tuổi học sinh ở cấp mầm non và tiểu học, nhà trường và phụ huynh có thể chọn một số thiết bị đồ chơi phổ biến và phù hợp sau đây. Ưu điểm chung của các loại đồ chơi này là nhiều bé có thể cùng chơi để tạo sự đoàn kết, vui vẻ; bên cạnh đó, cách chơi đơn giản, phù hợp với lứa tuổi.

Đồ chơi vận động ngoài trời tốt nhất cho trẻ

do-choi-bap-benh-ngoai-troi-cho-tre

• Đồ chơi bập bênh:

Trò chơi này luôn được các bé yêu thích và ưu điểm là thiết bị khá đơn giản, gọn gàng, không chiếm nhiều diện tích. Trên thị trường có đồ chơi bập bệnh đơn và đôi; tốt nhất nên chọn loại có 4 chỗ ngồi để nhiều bé có thể cùng lúc chơi đùa, giao lưu.

• Đu quay:

Có rất nhiều mẫu mã, thiết kế đu quay bắt mắt, hấp dẫn được phổ biến trên thị trường. Đu quay cũng là một trong những trò chơi được trẻ em đặc biệt yêu thích. Một đu quay có thể có từ 3 đến 12 chỗ cho các bé chơi cùng lúc nên rất phù hợp để các bé tăng tinh thần đoàn kết và khả năng giao tiếp.

tro-choi-cau-truot-ngoai-troi-cho-tre

• Cầu trượt:

Có lẽ cầu trượt là một trong các đồ chơi xuất hiện ở bất cứ trường mầm non nào và luôn được trẻ em tham gia chơi một cách thích thú, say mê. Không chỉ không giới hạn số lượng các bé cùng tham gia chơi, cầu trượt còn giúp phát triển khả năng vận động nhanh nhẹn, khéo léo và rèn luyện thể lực rất tốt, vì khi chơi trò này, các bé phải liện tục vận động.

thu-nhun-lo-xo-hinh-cun-ngoai-troi-cho-tre

• Thú nhún lò xo:

Đồ chơi thú nhún với các con vật được thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu cũng rất được trẻ em yêu thích. Tuy nhiên mỗi con thú nhún chỉ có 1-2 bé cùng chơi được nên khi chọn loại đồ chơi này, nên tính toán đầu tư số lượng theo nhu cầu từng trường.

Bên cạnh việc chọn đồ chơi vận động ngoài trời nào tốt cho trẻ, các bạn cũng cần chú ý đến chất lượng các thiết bị để đảm bảo an toàn cho các bé khi chơi; đồng thời duy trì được độ bền đẹp lâu dài để hạn chế chi phí sửa chữa, tân trang.