Dâu hiệu của thiếu sắt và cách bổ sung chúng trong cơ thể

Ngày đăng 04/10/2020 14:53

Tin liên quan

Thiếu máu do thiếu sắt là một bệnh về máu khá phổ biến - tình trạng máu thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Các tế bào hồng cầu mang oxy đi đến khắp các mô của cơ thể.

dau-hieu-cua-thieu-sat-va-cach-bo-sung-chung-trong-co-the

Dâu hiệu của thiếu sắt và cách bổ sung chúng trong cơ thể

Như tên gọi của nó, thiếu máu do thiếu sắt là do không đủ sắt. Nếu không có đủ sắt, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ hemoglobin - chất của tế bào hồng cầu giúp chúng vận chuyển oxy. Kết quả là, thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến bạn mệt mỏi và khó thở.

dau-hieu-cua-thieu-sat-va-cach-bo-sung-chung-trong-co-the-1

Bạn có thể cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt bằng cách bổ sung sắt. Đôi khi, các xét nghiệm hoặc phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh lí này là cần thiết, đặc biệt nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn đang bị chảy máu bên trong.

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ sắt để sản xuất hemoglobin. Hemoglobin là một phần của các tế bào hồng cầu khiến cho máu có màu đỏ và cho phép các tế bào hồng cầu mang máu có oxy đi khắp cơ thể của bạn. Nếu bạn không tiêu thụ đủ sắt hoặc nếu bạn mất quá nhiều sắt, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ hemoglobin, và bệnh thiếu máu do thiếu sắt cuối cùng sẽ phát triển.

1. Giải pháp cải thiện hàm lượng sắt trong cơ thể:

dau-hieu-cua-thieu-sat-va-cach-bo-sung-chung-trong-co-the-2

Bạn có thể giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt bằng cách chọn các loại thực phẩm giàu chất sắt. Các loại thực phẩm này thường bao gồm:

Thịt đỏ, thịt lợn và thịt gia cầm, hải sản, đậu, các loại rau lá xanh đậm chẳng hạn như rau bina,trái cây khô, chẳng hạn như nho khô và mơ, ngũ cốc, bánh mì và mì ống tăng cường chất sắt, đậu Hà Lan

dau-hieu-cua-thieu-sat-va-cach-bo-sung-chung-trong-co-the-3

Cơ thể bạn hấp thụ nhiều sắt từ thịt hơn so với các nguồn khác. Nếu bạn không ăn thịt, bạn cần phải tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt, có nguồn gốc thực vật để hấp thụ lượng sắt tương tự như người ăn thịt.

Chọn thực phẩm chứa vitamin C để tăng cường hấp thụ sắt

dau-hieu-cua-thieu-sat-va-cach-bo-sung-chung-trong-co-the-4

Bạn có thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt của cơ thể bằng cách uống nước cam quýt hoặc ăn các thực phẩm giàu vitamin C khác cùng thời điểm ăn thực phẩm giàu sắt. Vitamin C trong nước trái cây họ cam quýt, như nước cam, giúp cơ thể bạn hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Vitamin C cũng được tìm thấy trong: Bông cải xanh, bưởi, quả kiwi, rau lá xanh, dưa, cam,dâu tây, quýt,cà chua

2. Cách hạn chế việc thiếu sắt ở trẻ nhỏ:

dau-hieu-cua-thieu-sat-va-cach-bo-sung-chung-trong-co-the-5

Để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh, hãy cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa công thức tăng cường chất sắt trong năm đầu tiên. Sữa bò không phải là nguồn cung cấp chất sắt tốt cho trẻ sơ sinh và không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. 

Sau 6 tháng tuổi, hãy bắt đầu cho bé ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt hoặc thịt xay nhuyễn ít nhất hai lần một ngày để tăng cường lượng sắt. Sau một tuổi, hãy đảm bảo trẻ không uống quá 591 mlsữa mỗi ngày. Quá nhiều sữa thường sẽ hạn chế khả năng ăn các thực phẩm phác, kể cả những thực phẩm giàu chất sắt.

 

Tags : xe đạp tập thể dục giá rẻ, máy tập chạy bộ điện.