Bà bầu có được đấm lưng không?

Ngày đăng 27/08/2021 10:39

Tình trạng đau lưng là tình trạng xảy ra phổ biến ở phụ nữ có thai. Các cơn đau xuất hiện nhiều nhất ở vùng thắt lưng, sau đó có thể lan xuống mông và đùi. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề đau lưng ở phụ nữ có thai là do sức nặng của thai nhi ảnh hưởng rất nhiều đến xương cột sống của người mẹ, khiến cơ thể mẹ có chiều hướng nghiêng về phía trước, từ đó xương sống phải làm việc vất vả hơn để giữ cơ thể đứng thẳng.

ba-bau-co-duoc-dam-lung-khong

Bà bầu có được đấm lưng không?

Sau khi sinh con, tình trạng đau lưng có thể giảm bớt và cải thiện, tuy nhiên cũng có một số trường hợp người mẹ bị đau lưng nặng hơn và dần trở thành bệnh mãn tính. Nếu kéo dài và không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều bệnh đi kèm nghiêm trọng.

Trong thời kì mang thai, kích thước của thai nhi tăng sẽ chèn lên khung xương chậu và cột sống, khiến lưng bị cong và gây ra tình trạng đau lưng, dẫn đến thay đổi cấu trúc xương.

ba-bau-co-duoc-dam-lung-khong-1

Bên cạnh đó, tình trạng đau lưng cũng có thể bắt nguồn từ những căng thẳng mệt mỏi hàng ngày của người mẹ, dẫn đến các cơ lưng thường xuyên bị căng cứng, gây co thắt và đau thắt lưng.

Những thay đổi nội tiết tố của cơ thể trong thời kì mang thai khiến khung xương chậu nở rộng để có thể chứa thai nhi. Tình trạng này có thể dễ dàng nhận ra ở tuần thứ 10 – 12 của thai kì, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra đau lưng.

ba-bau-co-duoc-dam-lung-khong-2

Để thai nhi khỏe mạnh, có thể người mẹ cũng cần được nạp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết, vì vậy, việc tăng từ 10 – 15 cân trong thời gian mang thai là điều rất bình thường. Tuy nhiên sự tăng nhanh về cân nặng này sẽ tạo áp lực lớn lên cột sống cũng như các dây thần kinh và mạch máu ở khu vực xương chậu, gây ra tình trạng đau lưng.

Khi ta bị đau lưng, việc thực hiện các động tác massage như xoa bóp, đấm lưng có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, cơ thể phụ nữ mang thai là rất nhạy cảm, vì vậy nhiều người lo sợ việc đấm lưng cho mẹ bầu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

ba-bau-co-duoc-dam-lung-khong-3

Theo những nhận định của các chuyên gia, việc đấm bóp lưng cho mẹ bầu có thể giúp cơ thể giảm bớt đau đớn và dễ chịu, tuy nhiên chỉ nên thực hiện xoa bóp với những sản phụ có thai nhi khỏe mạnh, không có dấu hiệu khác thường. Bên cạnh đó, việc đấm lưng với lực đạo và kỹ thuật hợp lý mới có thể đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé. 

Khi thực hiện đấm lưng, người mẹ tuyệt đối không được nằm úp hay thực hiện đấm lưng quá mạnh. Nên thực hiện trong tư thế ngồi thẳng và thực hiện massage với lực đạo nhẹ nhàng. 

ba-bau-co-duoc-dam-lung-khong-4

Với những trường hợp người mẹ có tiền sử sinh non, máu khó đông, mẹ bầu trong thời gian quan trọng là 3 tháng đầu thai kì và từ tuần thứ 38 của thai nhi thì không được thực hiện đấm bóp lưng, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng, gây động thai nguy hiểm cho cả cơ thể mẹ và bé.

Bên cạnh đấm lưng, ta có thể thực hiện một số phương pháp giảm đau như nghỉ ngơi hợp lý, không nên nằm đệm quá mề, thực hiện chườm nóng giúp giảm đau nhanh chóng.