Nguyên nhân tăng cân nhanh có phải bị bệnh gì ?

Ngày đăng 22/07/2021 11:44

Tăng cân là tình trạng mà mà tăng lên về khối lượng của cơ thể liên quan đến các chất béo tích tụ, khối lượng cơ bắp và chất lỏng dư thừa. Chính vì vậy nếu như bạn không kiểm soát được cân nặng và không tìm ra được nguyên nhân thì đây sẽ là tiền đề khiến cho bạn có nguy cơ cao mắc phải những bệnh lý nguy hiểm.

nguyen-nhan-tang-can-nhanh-co-phai-bi-benh-gi

Nguyên nhân tăng cân nhanh có phải bị bệnh gì ?

Tăng cân sẽ xảy ra khi mà cơ thể của bạn có quá nhiều năng lượng ảnh mà số năng lượng này lớn hơn nhiều so với số lượng năng lượng tiêu thụ. Nếu như trọng lượng cơ thể của bạn vẫn trong tiêu chuẩn lại tăng cân thì nguyên nhân có thể xuất phát từ lượng mỡ trong cơ thể. 

nguyen-nhan-tang-can-nhanh-co-phai-bi-benh-gi-1

Mô mỡ dư thừa là tình trạng mạng xảy ra khá phổ biến và đặc biệt là khi cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng dồi dào nhưng lối sống lại ít luyện tập và vận động. Lâu dần khi tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao mắc đến đến mắc phải những căn bệnh liên quan đến tim mạch và tiểu đường.

Dưới đây sẽ là những nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân:

1. Thiếu ngủ

nguyen-nhan-tang-can-nhanh-co-phai-bi-benh-gi-2

Nếu như bạn thức khuya thì tỉ lệ cao bạn sẽ ăn những bữa ăn khuya và điều này có nghĩa là lượng calo trong cơ thể bạn sẽ tăng cao hơn mức bình thường. Bên cạnh đó khi bạn thiếu ngủ thì sẽ dẫn đến sự thay đổi hormone khiến cho tăng cảm giác đói và thèm ăn hơn. 

2. Stress căng thẳng

nguyen-nhan-tang-can-nhanh-co-phai-bi-benh-gi-3

Khi mà nhu cầu cuộc sống của chúng ta trở nên ngày càng mãnh liệt thì cơ thể chúng ta sẽ tự động chuyển sang chế độ sinh tồn. Khi này lượng hormone cortisol sẽ được tiết ra và gây nên chứng thèm ăn và điều này sẽ làm cho chúng ta tiếp cận nhanh chóng hơn với các loại thực phẩm chứa hàm lượng calo cao. Đây sẽ là điều kiện lý tưởng để gây nên nên tình trạng tăng cân.

3. Thuốc chống trầm cảm 

nguyen-nhan-tang-can-nhanh-co-phai-bi-benh-gi-4

Đây là một trong những tác dụng phụ đến từ loại thuốc này. Nếu như bạn đang nghi ngờ rằng mình tự tăng cân đến từ thuốc chống trầm cảm thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ để họ sẽ thay đổi khi được kế hoạch điều trị. Mặc dù vậy nhưng lưu ý rằng bạn không được đột ngột dừng sử dụng thuốc nếu như chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

4. Steroid

nguyen-nhan-tang-can-nhanh-co-phai-bi-benh-gi-5

Đối với các loại chống viêm như prednison hay steroid thì đây đều là những loại thuốc nổi tiếng về có nguy cơ gây tăng cân cao. Nguyên nhân được tìm ra đó là do thuốc này có tác dụng tăng sự thèm ăn và giữ nước. Bên cạnh đó nếu như bạn sử dụng steroid trong khoảng một tuần thì cũng đừng đột ngột dừng lại nếu như chưa có sự chỉ định của bác sĩ bởi vì việc đột ngột dừng lại sẽ có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

5. Thời kỳ mãn kinh

Hầu hết trong khoảng thời gian mãn kinh thì phụ nữ đều xuất hiện tình trạng tăng cân nhưng nguyên nhân duy nhất không phải chỉ đến từ hormone. Sự lão hóa cũng sẽ làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn và vì vậy đốt cháy calo cũng sẽ trở nên ít hơn và lối sống ít tập luyện thể dục cũng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến điều này.