Nguyên nhân nào khiến chạy bộ bị sóc bụng

Ngày đăng 25/12/2019 10:24

Nguyên nhân nào khiến chạy bộ bị sóc bụng

Nguyên nhân đầu tiên của hiện tượng này là do ăn hoặc uống quá nhiều nước trước khi chạy bộ. Bởi lẽ, tiêu hóa thức ăn là một quá trình cần nhiều máu và cả năng lượng nên nếu bạn làm việc đó cùng lúc với khi chạy bộ thì cơ thể sẽ không đủ máu để cung cấp cho cơ.

nguyen-nhan-nao-khien-chay-bo-bi-soc-bung

Nguyên nhân thứ hai là bạn đã thiếu hoặc làm chưa kĩ bước khởi động trước khi chạy. 

Nguyên nhân thứ ba là do tư thế chạy của bạn đã bị sai khiến phần hông phải  chịu áp lực lớn và dẫn đến tình trạng đau tức khó chịu. 

Và một nguyên nhân nữa đó là do nhịp hít thở chưa đúng. Một trong những thói quen của não bộ khi mệt đó là thường điều chỉnh nhịp thở của chúng ta ngắn hơn, đồng thời khi vận động, càng về sau cơ thể càng cần thêm nhiều oxi để truyền tới các cơ bắp và tế bào nên tự chúng ta sẽ hít thở ngắn hơn và nông hơn bình thường. 

nguyen-nhan-nao-khien-chay-bo-bi-soc-bung-1

Thế nhưng, đây lại là một thói quen không tốt bởi hít thở như vậy sẽ gây khó chịu cho khối cơ hoành của bạn và cũng là nguyên nhân gián tiếp gây nên các cơ đau xóc khó chịu khi chạy. 

Cách khắc phục hiện tượng bị xóc hông khi chạy bộ sẽ tùy vào nguyên nhân của cơn đau mà chúng ta có thể có những giải pháp khác nhau. Ví dụ, nếu nguyên nhân là do bận đang vận động quá sức thì hãy thử vươn cánh tay nằm cùng phía với phần bị đau lên và đặt bàn tay ấy ra sau gáy mình. 

nguyen-nhan-nao-khien-chay-bo-bi-soc-bung-2

Hoặc một cách khác đó là hãy thử ngừng chạy lại và gập người xuống (lưu ý hãy gập ngược lại với phía bị đau) trong khoảng 30 giây để đợi phản ứng. Cả hai động tác này đều có tác dụng để kéo giãn cơ hoành và từ đó làm giảm cơn đau nhanh nhất. 

Nếu bạn cảm thấy nguyên nhân là do mình đã hít thở sai cách thì hãy thử thay đổi cách hít thở xem sao, đặc biệt là khi bạn vẫn muốn tiếp tục chạy một quãng đường dài tiếp theo nữa. Cách thở hợp lý nhất là hít thật sâu vào bằng mũi và thở ra bằng miệng thật nhẹ nhàng để phổi tiếp nhận được nhiều không khí hơn. Đây là cách hít thở khác với thói quen của nhiều bạn nên chắc chắn thời gian đầu luyện tập sẽ chưa quen nhưng chắc chắn, đây sẽ là cách giúp bạn chạy được bền bỉ hơn và tránh xa các cơn đau do xóc hông. 

nguyen-nhan-nao-khien-chay-bo-bi-soc-bung-4

Nếu bạn bị đau là do ăn uống thì hãy hạn chế việc uống quá nhiều nước trước khi chạy mà thay vào đó, hãy mang theo một chai nước bên mình và chia lượng nước muốn uống thành nhiều lượng nhỏ trong suốt buổi chạy. Việc này cũng có thể áp dụng rất dễ dàng khi chạy với máy chạy bộ bởi bạn có thể sử dụng chiếc khay đựng nước có sẵn của máy. 

Một điều nữa mà dù có bị đau hay không bạn đều nên tuân thủ đó là tuyệt  đối không ăn quá no trước khi chạy. Thời gian ăn tối thiểu trước khi tập là 2 tiếng để cơ thể kịp tiêu hóa và hấp thụ, vừa đảm bảo sức khỏe cho dạ dày vừa nâng cao chất lượng tập luyện.

 

 

Tags : giảm cân theo độ tuổi 1 cách an toàn, mẹo đánh tan mỡ bụng cho dân công sở.