Câu trả lời dành cho việc ngủ nhiều có giảm cân không ?

Ngày đăng 27/08/2020 15:31

Tin liên quan

Không chỉ chế độ ăn kiêng và luyện tập mới có thể giúp giảm cân, giấc ngủ cũng là một trong những tiêu chí giúp chúng ta giảm cân. Tuy nhiên, ngủ nhiều thì có giảm cân không? Câu trả lời là có.

cau-tra-loi-danh-cho-viec-ngu-nhieu-co-giam-can-khong

Câu trả lời dành cho việc ngủ nhiều có giảm cân không ?

Nếu chúng ta ngủ quá nhiều, cơ thể không vận động thì dễ dẫn đến tình trạng tăng cân. Đồng thời, khi thời gian ngủ vượt quá thời gian trung bình trên sẽ gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Cụ thể là:

- Ngủ nhiều khiến bạn dễ bị mệt mỏi, uể oải khi ngủ dậy, stress và dễ đói hơn.

- Tiềm ẩn bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp do rối loạn nhịp sinh học của cơ thể.

- Suy giảm chức năng tim. 

- Ngủ nhiều làm tăng nguy cơ đột quỵ 46% so với những người ngủ đủ giấc.

cau-tra-loi-danh-cho-viec-ngu-nhieu-co-giam-can-khong-1

- Hoạt động tuần hoàn cũng như trao đổi chất của cơ thể giảm xuống trong lúc ngủ. Nếu thời gian ngủ kéo dài sẽ chiếm mất thời gian dành cho hoạt động khác, đó là những hoạt động làm tiêu hao, đốt cháy năng lượng. Vì thế, nếu bạn ngủ nhiều nhưng chế độ ăn uống và tập luyện thể dục thể thao không có gì thay đổi thì cơ thể sẽ bị tích trữ calo và mỡ thừa. Điều đó dẫn đến việc bạn sẽ nhanh chóng tăng cân. 

Vậy cần ngủ như thế nào là tốt và có thể giảm cân?

cau-tra-loi-danh-cho-viec-ngu-nhieu-co-giam-can-khong-2

Để có thể giảm cân, bạn cần ngủ đủ từ 6-8 tiếng mỗi ngày, và ngủ đúng giờ, không nên ngủ tới 9-10 tiếng. Một giấc ngủ lý tưởng thường bắt đầu vào lúc 22 giờ đêm và kết thúc vào lúc 6 giờ sáng. Nếu có thể, bạn nên tập cho bản thân ngủ vào thời điểm này trong ngày để đảm bảo về chất lượng giấc ngủ cũng như sức khỏe của mình. Bởi vì khi bạn ngủ, cơ thể sẽ được thư giãn và nghỉ ngơi. Bạn có năng lượng để làm việc nhiều và hiệu quả hơn. Thêm vào đó bạn có hứng thú rèn luyện thể thao, tăng cường sức khỏe. 

cau-tra-loi-danh-cho-viec-ngu-nhieu-co-giam-can-khong-3

Ngoài ra, bạn cũng nên có một giấc ngủ vào buổi để bổ sung lại nguồn năng lượng và giúp bạn tiếp tục công việc của mình vào buổi chiều một cách hiệu quả nhất. Ngủ trưa không khiến bạn tăng cân nếu giấc ngủ kéo dài trong khoảng 90 phút. Giấc ngủ trưa quá dài có thể khiến cơ thể tích trữ nhiều năng lượng. Bên cạnh đó, ngủ trưa nhiều còn khiến bạn dễ bị nhức đầu, khó ngủ vào ban đêm.

Đồng thời, cũng đừng thức khuya mà ngủ quá ít, không đủ 6-8 tiếng mỗi ngày. Bởi nếu ngủ quá ít, hệ tiêu hóa sẽ phải hoạt động nhiều. Hệ thần kinh và hệ tiêu hóa có một mối liên quan đến nhau. Khi bạn không ngủ đủ, dạ dày sẽ hoạt động yếu ớt. Và cuối cùng lượng thức ăn không giải quyết được, dẫn đến sẽ bị thừa và tăng cân. Còn khi rơi vào trạng thái mất ngủ lâu ngày, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, tinh thần suy kiệt và rơi vào trạng thái lười vận động.

cau-tra-loi-danh-cho-viec-ngu-nhieu-co-giam-can-khong-4

Ngoài ra, khi bạn ngủ ít thì khả năng thèm ăn của bạn sẽ tăng cao. Cơ thể của bạn sẽ thường xuất hiện cảm giác thèm ăn, nhất là thèm ăn đồ ngọt, đồ béo. Việc ăn đêm lâu ngày sẽ làm tích tụ một lượng lớn calo, hình thành thói quen và khó có thể kiểm soát cân nặng. Kết quả là, đống đồ ăn ngọt và béo đó sẽ khiến cho bạn tăng cân, không giảm đi mỡ mà tăng thêm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Có thể thấy, giấc ngủ thật sự rất quan trọng. Việc có một giấc ngủ đúng, không ngủ nhiều hoặc ngủ quá ít sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, sảng khoái, duy trì cân nặng và vóc dáng hoàn hảo.

Để giảm cân bền vững và hiệu quả các bạn còn cần có chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên luyện tập thể thao, đặc biệt là với các thiết bị như máy chạy bộ, giàn tạ đa năng.

 

Tags : máy chạy bộ điện chính hãng, ghế massage giá rẻ.