Cách massage giảm đau ở quanh rốn

Ngày đăng 27/02/2022 16:03

Đau bụng ở quanh rốn thường do nguyên nhân bị rối loạn tiêu hóa, với những triệu chứng kèm theo là đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…Ngoài ra, vùng bụng là nơi có nhiều cơ quan nội tạng gồm thực quản, dạ dày, ruột, gan, mật, tá tràng…nên bất kỳ bộ phận nào bị tổn thương cũng có thể là nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng.

cach-massage-giam-dau-o-quanh-ron

Cách massage giảm đau ở quanh rốn

Dù vì lý do nào, đau bụng quanh rốn cũng khiến người bệnh khổ sở, mệt mỏi, khó chịu. Vì vậy, khi bị đau bụng, các bạn cần có những phương pháp giảm đau kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Có nhiều cách giảm đau quanh rốn hiệu quả tùy theo nguyên nhân và tình trạng bệnh. Ví dụ như cách chườm nóng bằng túi chườm hoặc khăn nóng giúp các cơ, mô và dây thần kinh thư giãn, mang lại cảm giác dễ chịu và giảm đau; cách uống giấm táo pha với một chút mật ong và nước ấm cũng được nhiều người áp dụng; hoặc uống nước gừng nóng pha mật ong…

cach-massage-giam-dau-o-quanh-ron-1

Đặ biệt, phương pháp massage bấm huyệt là một trong những cách giảm đau bụng nói chung và đau ở quanh rốn nói riêng rất hiệu quả. Massage bấm huyệt có tác dụng giảm cơn đau do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhất là đau bụng do rối loạn tiêu hóa.

Cách massage giảm đau quanh rốn cụ thể như sau:

Trước hết, các bạn xoa xát mạnh hai bàn tay vào nhau một lúc để làm bàn tay ấm lên; cho một chút tinh dầu massage có tính chất nóng như tinh dầu bạc hà, oải hương, quế hoặc dầu gió cũng được ra bụng và xoa đều để dầu thẩm thấu sâu vào trong da, giúp da mềm mại, giảm ma sát khi massage.
Bắt đầu massage, đặt một bàn tay lên chỗ rốn, tay còn lại đè lên trên tay kia để tạo lực và xoa theo hình tròn thuận chiều kim đồng hồ một cách châm rãi trong khoảng 1 phút. Tiếp theo, mở rộng bán kính di chuyển để xoa trên toàn bộ vùng bụng.

cach-massage-giam-dau-o-quanh-ron-2

Tiếp tục là động tác vuốt bụng: dùng lòng bàn tay đặt ở vùng thượng vị, phía trên rốn và luân phiên dùng hai tay vuốt theo chiều từ trên xuống dưới, từ thượng vị xuống đến khu vực hạ vị ở dưới rốn. Thực hiện trong khoảng 1 phút có tác dụng giảm đau và kích thích tiêu hóa tốt.

Nếu cơn đau bụng quanh rốn do nguyên nhân một trong các bộ phận nội tạng như dạ dày, thận, gan, mật…bị tổn thương thò các bạn có thể áp dụng thêm động tác massage khu vực thắt lưng để tác động làm giảm cơn đau nhanh chóng. Cách massage là vòng tay ra phía sau lưng và dùng các ngón tay vuốt, miết dọc hai bên cột sống thắt lưng; bắt đầu từ giữa thắt lưng trượt xuống xương cụt rồi lặp lại trong 1 phút.

cach-massage-giam-dau-o-quanh-ron-3

Để giảm đau bụng quanh rốn, bên cạnh massage, các bạn nên thực hiện cả động tác bấm huyệt để tăng hiệu quả.Ở ngay dưới rốn, bàn chân, đầu gối…đều có các huyệt đạo liên quan mật thiết với các cơ quan nội tạng vùng bụng, khi tác động sẽ có tác dụng giảm đau bụng tức thời.

Phương pháp massage bấm huyệt chỉ đạt hiệu quả đáng kể khi thực hiện thường xuyên và lâu dài. Do đó, các bạn cần kiên trì massage bấm huyệt không chỉ khi bị đau mà ngay cả khi bình thường để ngăn ngừa và hạn chế cơn đau xuất hiện. Bên cạnh đó, để chăm sóc sức khỏe toàn thân mỗi ngày các bạn có thể trang bị và sử dụng ghế massage !