Cách massage bấm huyệt khi bị đau mắt

Ngày đăng 05/10/2021 17:03

Mắt là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể của chúng ta. Bất cứ cơn đau hay bệnh gì về mắt đều có thể ảnh hưởng ít nhiều đến cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Khi đau mắt sẽ có giảm giác nhức, sắc hoặc giống dao đâm. Đau mắt cũng có thể là dấu hiệu của một số loại bệnh và cần phải được phát hiện sớm. 

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-dau-mat

Cách massage bấm huyệt khi bị đau mắt

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau mắt, có thể là do dị vật, do một số bệnh lý, nhất là trong đời sống hiện đại ngày nay thì việc tiếp xúc nhiều với màn hình vi tính khi sử dụng ti vi, máy tính điện thoại cũng làm mắt dễ bị nhức mỏi, thị lực giảm sút. Dù là người đi làm hay học sinh còn đi học đều rất dễ gặp phải những cơn đau mắt.

 Có một phương pháp giúp trị đau mắt hiệu quả, an toàn chính là massage bấm huyệt. Massage bấm huyệt giúp tăng cường hoạt động của hệ tần hoàn ở mắt, tình trạng dinh dưỡng ở thần kinh thị giác, võng mạc được cải thiện, qua đó làm biến mất các cơn đau mắt. 

Một số bài massage bấm huyệt bạn có thể tham khảo dưới đây:

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-dau-mat-1

Massage bấm huyệt Toản Trúc (vị trí lõm ở đầu phía trong lông mày hai bên): Sử dụng ngón giữa của hai bàn tay đồng thời day hai huyệt Toản Trúc với lực đạo từ nhẹ đến mạnh trong vòng ba mươi giây cho đến khi cảm thấy hai bên huyệt căng tức thì dừng lại.

Massage bấm huyệt Tình Minh (trong khóe mắt trong khoảng 2cm): Nhắm hai mắt lại, sử dụng mô ngón trỏ của hai bàn tay nhấn vào huyệt trong vòng ba mươi giây cho đến khi cảm thấy hai bên huyệt Tình Minh căng tức thì dừng lại.

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-dau-mat-2

Massage bấm huyệt Tứ Bạch (nằm ở vị trí thẳng con ngươi dóng xuống 1 tấc): Dùng mô của hai ngón trỏ đồng thời day hai huyệt hai bên với lực từ nhẹ đến mạnh dần trong thời gian ba mươi giây.
Massage bấm huyệt Nhãn Cầu: Nhắm hai mắt lại, đặt hai ngón trỏ lên hai mắt và day nhẹ nhàng khoảng mười vòng.

Massage bấm huyệt Thái Dương (nằm ở đuôi mắt ra sau 1 tấc): Dùng mô của ngón giữa hoặc ngón trỏ của hai ban tay đồng thời day hai huyệt với lực đạo từ nhẹ đến mạnh dần trong vòng ba mươi giây.
Massage quanh mắt: Sử dụng ngón tay giữa và ngón tay trỏ đặt cạnh nhau. Từ hai cánh mũi dọc theo hai sống mũi đẩy lên trên trán, sau đó kéo xuống hai huyệt Thái Dương rồi lại về vị trí ban đầu. Có thể dùng ngón cái đặt từ đầu lông mày theo trần phía trên ố mắt vuốt ra đuôi mắt, rồi từ khóe mắt trong kéo ra phía đuôi mắt, cứ lặp đi lặp lại như thế khoảng năm mươi lần.

cach-massage-bam-huyet-khi-bi-dau-mat-3

Massage bấm huyệt Phong Trì (nằm ở vị trí lõm ngoài khối cơ nổi lên sau cổ, chỗ lõm phía dưới xương chẩm): Sử dụng hai ngón tay cái đồng thời day hai bên huyệt Phong Trì với lực đạo hơi mạnh một chút đến khi huyệt căng tức thì dừng lại.

Kiên trì thực hiện các bài massage bấm huyệt mỗi ngày hai lần, xác định chính xác vị trí các huyệt để đạt được hiệu quả tối ưu, đồng thời hạn chế cho mắt tiếp xúc với màn hình vi tính quá nhiều. Khi thấy mệt mỏi bạn nên nghỉ hoặc sử dụng ghế massage để cơ thể thư giãn, và tạo điều kiện cho mắt được nghỉ ngơi.